Airlock là gì

Airlock Trong Phòng Sạch Sản Xuất

Airlock Trong Phòng Sạch Sản Xuất

Airlock là gì ? Airlock Trong Phòng Sạch Sản Xuất

Airlock là gì
Airlock là một không gian chuyển tiếp thường có hai cửa nối tiếp nhau để ngăn cách môi trường được kiểm soát (chẳng hạn như phòng sạch, phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật hoặc phòng cách ly) khỏi hành lang hoặc ngược lại. Hai cửa nên được khóa vào nhau để tránh được mở cùng một lúc. Khu vực khóa gió thường được thông gió với không khí cấp được lọc, có khí hồi hoặc khí thải để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, lượng không khí tương đối để cấp, hồi hoặc xả có thể thay đổi tùy theo loại khóa gió. Các khái niệm thiết kế khóa gió kém có thể gây ra sự di chuyển không mong muốn của khói hóa học, các hạt hoặc các tác nhân vi sinh, có thể độc hại, có hại hoặc lây nhiễm vào các khu vực bảo vệ, hoặc gây ra các sản phẩm hoặc quá trình bị ô nhiễm do quá nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí bên trong môi trường được kiểm soát.
1.Các loại Airlock
Các Airlock nghiêm ngặt nhất thường được lắp đặt cho các phòng thí nghiệm và phòng sạch cấp độ 3 và 4 (BSL-3/4) an toàn sinh học; Các cơ chế tương tự, nhưng ít nghiêm ngặt hơn có thể được tìm thấy trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe như phòng khám cách ly hoặc dãy phòng mổ và tiền đình trong các tòa nhà thương mại.
2.Vận hành cửa và tổn thất chênh lệch áp suất
Như được minh họa trong Hình 1, không gian Airlock thường được thiết kế để duy trì các mối quan hệ áp suất nhất định đối với môi trường và hành lang được kiểm soát. Tuy nhiên, khi một cánh cửa đang được mở, sự rò rỉ không khí trong phòng qua khe hở của cánh cửa đột ngột trở nên cao hơn nhiều so với sự rò rỉ qua các vết nứt nhỏ khi cửa đóng. Điều này là do các phòng Airlock thường không có đủ không khí cung cấp dư thừa để duy trì chênh lệch áp suất cần thiết để ngăn chặn dòng chảy ngược do nhiễu loạn không khí trong quá trình vận hành cửa. Ngay cả khi phòng được trang bị hệ thống cung cấp không khí VAV phản ứng nhanh (1 đến 3 giây) để cung cấp thêm không khí dư thừa, nó vẫn không đủ nhanh để ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong không khí.
3. Tổng kết về airlock trong phòng sạch
Thuật ngữ airlock thường được sử dụng một cách tự do, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết về sự phân biệt quá trình. Vai trò chính của khóa Airlock hay phòng đệm là sự cô lập các khu vực sạch. Giống như airlocks, phòng thay đồ cũng rất cần thiết khi di chuyển giữa các khu vực sạchkhác nhau, đồng thời phòng thay đồ cũng cần thiết trong các trường hợp khác. Đối với bất kỳ cơ sở nào, một quy trình thay đồ cần phải được thiết lập để đảm bảo yếu tố cách biệt với các khu vực sạch và, nếu thích hợp, các phòng thay đồ bổ sung cũng cần được lắp đặt. Mặt khác, khu vực chuyển tiếp cũng là một phòng đệm đa dụng, ít nhất là về mặt áp lực. Đôi khi, các khu vực làm việc cần có sự tách biệt mà airlock cung cấp mặc dù không có sự thay đổi trong phân loại không khí (không thay đổi cấp độ sạch). Thêm vào đó, phân tách quá trình là một chủ đề cần phải được suy nghĩ độc lập với phạm vi của các khu vực sạch. Cho rằng các chức năng này có liên quan chặt chẽ và thậm chí chồng chéo, thật dễ dàng để hiểu sự pha trộn của các thuật ngữ này với nhau như là airlock.
Tuy nhiên, khi nhìn vào một thiết kế phòng sạch cơ sở sản xuất dược phẩm, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các khía cạnh GMP khác nhau này cần được xem xét dựa trên các tiêu chí riêng của họ. Khi các yếu tố này được xem xét cẩn thận và được sử dụng có chủ đích, một cơ sở hiệu quả hơn có thể đạt được đó là cả tuân thủ GMP và hoạt động hiệu quả.

Bài viết khác

AHU là gì ? Nguyên lý hoạt động cửa AHU trong phòng sạch

THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG SẠCH: Tư vấn giải pháp thiết kế, đánh giá phòng sạch, Với kinh nghiệm thi công thực chiến chúng tôi sẽ đưa ra các hoạch định thi công với những giải pháp tối ưu nhất.

SẢN XUẤT TỦ ĐIỀU KHIỂN : Tủ điều khiển có thể nói là trái tim của mọi nhà máy sản xuất, với thế mạnh là nhà sản xuất nắm vững mọi nguyên lý hoạt động của hệ thống, nên LVD sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất, chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ - BẢO DƯỠNG: LVD có đội ngũ Service chuyên nghiệp cho các hệ thống máy lạnh công nghiệp (AHU, FCU, BFU, CHILLER, VAF...) Của các hãng Trane, Daikin, Samsung.Đã có kinh nghiệm về các hệ thống lọc Hepa, thiết bị khử ẩm, thiết bị phòng Lab, diệt khuẩn. Sử dụng các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn để đo kiểm và sửa chữa.

hình nền phải

 

 

 

Dự án tiêu biểu

Công trình ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Công trình ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công Bình Minh

Dự án thi công Bình Minh

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Thi công công ty Dược Phẩm 3C

Thi công công ty Dược Phẩm 3C

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch lab FUWAH-HK .,Ltđ

Thi công phòng sạch lab FUWAH-HK .,Ltđ

Xem các dự án khác

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI .

- Tư vấn các giải pháp về phòng sạch, thi công phòng sạch

- Cung cấp, tư vấn về tủ điều khiển AHU, FCU

- Cung cấp tủ điều khiển kho lạnh, kho mát

- Bảo trì bảo dưỡng hệ thống HVAC, nâng cấp hệ thống lọc

- Tư vấn GMP, HACCP, ISO

hình nền phải

 

Yêu cầu báo giá