Phòng sạch điện tử

yêu cầu xây dựng phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử

yêu cầu xây dựng phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử

yêu cầu xây dựng phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

tiêu chuẩn xây dựng phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử

 Phòng sạch điện tử có thể nói là một trong những phòng mà trong đó có rất nhiều các tiêu chuẩn, ngành điện tử là một trong những ngành đang trong quá trình phát triển mạnh tại Việt Nam. chính vì thế ở phòng ban này cũng có rất nhiều cấp độ khác nhau tùy theo cấp độ.
 Phân loại cấp độ phòng sạch:

Cleanroom Class 1: Ứng dụng chủ yếu cho các phòng sản xuất vi mạch.
Cleanroom Class 10: Ứng dụng cho nhà máy sản xuất chất bán dẫn điện tử
Cleanroom Class 100: Dành cho phòng chống khuẩn như phòng phẫu thuật.
Cleanroom Class 1.000: Sản xuất các thiết bị quang học
Cleanroom Class 10.000: Sản xuất thuốc tiêm vô khuẩn, sản xuất cơ khí chính xác chất lượng cao như máy khí nén, thiết bị thủy lực
Cleanroom Class 100.000: Sản xuất dược, thực phẩm sạch, linh kiện điện tử, quang học.
Các yêu cầu khi xây dựng phòng sạch điện tử
- Yêu cầu tất yếu khi xây dựng phòng sạch điện tử là khả năng chống tĩnh điện trong phòng sạch và vẫn đảm bảo các yếu tố xây dựng phòng sạch khác: vật liệu trần vách, nền, hệ chiếu sáng, thiết kế theo tiêu chuẩn 1 chiều...

phong-sach-dien-tu-lvd-12345

Vậy câu hỏi đặt ra là tĩnh điện là gì? Như thế nào là chống tĩnh điện

- Tĩnh điện là một vật có thể tích điện, đó là một tính chất căn bản của vật chất, và hầu hết các vật chất đều có thể tích điện.Khi tĩnh điện trên bề mặt vật thể lớn đến mức độ khoảng 3000 volt, sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện,  từ trường này sẽ tác động gây ra sự phân cực của các vật thể khi các vật thể này lọt vào trường tĩnh điện, việc phân cực này tạo ra lực hút Culon đủ lớn để hút cưỡng bức các vật thể này vào bề mặt của vật mang tĩnh điện. Hiện tượng hút bụi này ảnh hưởng tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp đặt, đóng gói các quy trình sản xuất điện tử….
- Chống tĩnh điện là việc sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép trong khoảng từ 104 Ω đến 109 Ω nhằm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, nhằm bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân gây chập, cháy, nổ,… hoặc bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.
Từ khái niệm trên nhà thiết kế sẽ có được các yêu cầu cơ bản của một phòng sạch điện tử:

Yêu cầu thiết kế và bố trí phòng sạch:
- Khu vực sản xuất, đóng gói phải được thiết kế từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra cuối cùng theo quy tắc một chiều.
Hướng đi vào và ra được thiết kế riêng biệt, Phòng thay đồ bảo hộ lao động yêu cầu phải có phòng riêng , thiết kế thật hợp lý để nhân viên thay đồ bảo hộ lao động trước khi vào làm việc, trước khi vào phòng sản xuất phải qua thiết bị khử tĩnh điện.
- Nguyên liệu trước khi vào luôn qua hệ thống thổi khí Airshower kiểm soát, Sản phẩm hướng ra luôn có phòng Airlock rộng, tự động để kiểm soát sản phẩm ra , tránh nhiễm chéo đầu cuối.
Kết cấu phòng sạch điện tử
- Cần bố trí kho, xưởng và thiết bị phù hợp, thuận lợi cho các quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm.
- Trần nhà: làm bằng các vật liệu không thấm nước và sáng màu, không được rạn nứt,  đọng nước và xuất hiện các chất bẩn. Hiện này, đa số sử dụng vật liệu Panel và phụ kiện nhôm để thi công phòng sạch 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Sàn nhà: Yêu cầu có khả năng chống tĩnh điện, đo điện trở đạt yêu cầu.
- Tường và góc tường nhà: tường yêu cầu phải phẳng, các góc nhà xưởng phải làm tròn, sáng màu, chịu được va cham, dễ vệ sinh. Nên sử dựng vật liệu Panel và nhôm bo phụ kiện để đạt được hiệu quả và thẩm mỹ cho phòng sạch, mang lại sự hài lòng cho CĐT.
- Cửa ra vào: cửa phải nhẵn, đồng bộ với vách trần, tốt nhất là cửa tự động có thể đóng kín.
- Cửa sổ: yêu cầu dễ lau chùi, cửa sổ được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức tối thiểu. Ở những khu vực cần thiết phải có lưới hoặc rào bảo vệ tránh sự xâm nhập của động vật, côn trùng; lưới và rào phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh một cách thường xuyên.
Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực phẩm: kết cấu phải bền vững, dễ dàng lau chùi.
Hệ thống thông gió HVAC phòng sạch điện tử:
- Hệ thống thông gió trong phòng sạch điện tử phải phù hợp với đặc thù sản xuất của nhà xưởng. Điều này để phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ nước ngưng tụ của không khí. Đối với ngành điện tử, giúp duy trì các tiêu chuẩn ngành bằng cách giảm ô nhiễm chất gây ô nhiễm trong ngành công nghiệp phức tạp như vậy. Hệ thống thông gió+ với các bộ lọc HEPA, có khả năng lọc ra hạt nhỏ tới 0.3 micron, được sử dụng để đảm bảo không khí bơm vào trong một phòng sạch Điện tử không bị ô nhiễm. Đối với các ngành công nghiệp đòi hỏi sự vắng bóng của các hạt nhỏ hơn nữa, bộ lọc ULPA được sử dụng thay cho bộ lọc HEPA.
- Lưu lượng tính toán của hệ thống phải được tính toán đủ , có dự phòng để nâng cấp hệ thống khi cần thiết (vì phòng sạch điện tử khả năng nâng cấp nhiều khi có các đơn hàng lớn...) phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng cũng như kiểm tra
Hệ thống chiếu sáng phòng sạch điện tử

he-chieu-sang
 

- Hệ thống chiếu sáng cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để có thể tiến hành thao tác sản xuất được dễ dàng (không dưới 500 lux). Cường độ ánh sáng ở nhà xưởng phải phù hợp với tính chất thao tác.
- Nguồn sáng ở nhà xưởng cần được che chắn an toàn để tránh bị bể gây mất an toàn cho sản phẩm.
- Khu phòng sấy, phải lắp các đèn chịu nhiệt.
Tiêu chuẩn các thiết bị phòng sạch điện tử
- Tất cả các thiết bị được sử dụng công nghệ HDC-AC (Hybrid Digital Control- AC) có tác dụng loại bỏ tĩnh điện lên tới 90%. Hoạt động trên cơ chế sử dụng dòng điện với tần số cao để ion hóa không khí bổ sung vào sự thiếu hụt các ion âm và dương trong các thiết bị. Trong quá trình hoạt động, những thiết bị trên phải hạn chế tạo ra tĩnh điện khi cọ xát hay tiếp xúc với các vật dụng khác. Chúng tạo môi trường để những tĩnh điện sinh ra có thể được truyền đi và làm cân bằng các ion trong dải truyền dẫn tĩnh điện.
Các thiết bị trong phòng sạch điện tử chống tĩnh điện bao gồm:

- Thiết bị chống tĩnh điện: ghế chống tĩnh điện nhựa PVC; dụng cụ đựng sản phẩm chống tĩnh điện như kệ, khay, hộp dụng cụ, băng dính chịu nhiệt,…; những vật dụng hỗ trợ như khăn giấy, bút bi, giấy dính bụi, khăn lau phòng sạch…; những thiết bị bảo hộ nhân viên như màn che chống tĩnh điện, thảm chống tính điện,…
- Thiết bị khử tĩnh điện: dạng quạt, dạng thanh, dạng cầm tay.
Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

tieu-chuan-ao-phong-sach-dien-tu
 

- Quần áo trong phòng sạch yêu cầu tiêu chuẩn là không được thải ra các hạt bụi, sợi làm ô nhiễm môi trường, tác động xấu tới chức năng phòng sạch
Vải để làm quần áo trong phòng sạch điện tử chống tĩnh điện có thành phần chủ yếu là polyeste, khoảng cách giữa các sợi carbon là 5mm. Sợi carbon là yếu tố chính giúp quần áo chống tĩnh điện, mật độ càng dày thì khả năng chống tĩnh điện càng cao.
- Bên cạnh đó, chất liệu vải quần áo cũng cần phải mềm mại, thoáng mát, không gây bí nóng cho người mặc, quần áo cần phải ôm sát người, không gây vướng víu cho người mặc giúp hiệu quả công việc cao hơn.
Tiêu chuẩn giày phòng sạch điện tử chống tĩnh điện
- Giày phòng sạch điện tử được làm từ chất liệu da, chất liệu tản điện PVC hoặc chất liệu tạo mềm xốp PU dùng để làm thành đế giày. Đi kèm theo đó, đế giày và mũi giày được hình thành một thể, sau đó tiến hành gia cố đường trên.
Giày phòng sạch chống tĩnh điện có điện trở từ 0,1 đến 1000 MegaOhm (Mῼ), được đo theo tiêu chuẩn EN 20344:2011 5 10. Những đôi giày này có thể được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.
- Để xác định nhiệt độ và độ ẩm trong giày, giày được kiểm tra theo các lớp khác nhau 1,2 và 3 theo tiêu chuẩn BS EN 61340-4-3:2002. Nhiệt độ và độ ẩm trong giày có ảnh hưởng lớn đến sức kháng điện của giày.Đối với lớp 3, việc kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm của phòng tiêu chuẩn. Lớp 1 là lớp có nhiệt độ cao nhất và độ ẩm thấp nhất. Khi giày thỏa mãn tiêu chí loại 1 (điện trở giữa 0,1 và 100 Mῼ), chúng bảo đảm giày có điện trở thấp nhất.
Tiêu chuẩn găng tay phòng sạch điện tử chống tĩnh điện
- Găng tay trong phòng sạch điện tử được sản xất với chất liệu chính được biết đến là sợi vải dệt kim. Chúng được dệt kết hợp với các sợi carbon. Các sợi carbon sở hữu chống tĩnh điện cao. Mật độ càng dày thì khả năng chống tĩnh diện càng cao.

 Xây dựng phòng sạch điện tử theo tiêu chuẩn và theo các tiêu chí trên sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu về phòng sạch đạt chuẩn và chống tĩnh điện. Việc đạt tiêu chuẩn của phòng sạch chống tĩnh sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho doanh nghiệp, bảo vệ sản phẩm, bảo vệ người lao động.

LVD tự hào là một trong các đơn vị có khả năng cung cấp giải pháp trọn gói và toàn diện trong lĩnh vực thiết kế, thi công phòng sạch điện tử. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm thi công hệ thống phòng sạch trên các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi cam kết mang lại cho quay khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Nếu Quý doanh nghiệp có như cầu cần thiết kế thi công xây dựng phòng sạch điện tử chống tĩnh điện, hãy gọi điện ngay đến Hotline của chúng tôi 0906842624 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Bài viết khác

Phòng Sạch Dược Phẩm
Phòng Sạch Sản Xuất Khẩu Trang
Phòng Sạch Nuôi Cấy Vi Sinh
BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG PHÒNG SẠCH

THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG SẠCH: Tư vấn giải pháp thiết kế, đánh giá phòng sạch, Với kinh nghiệm thi công thực chiến chúng tôi sẽ đưa ra các hoạch định thi công với những giải pháp tối ưu nhất.

SẢN XUẤT TỦ ĐIỀU KHIỂN : Tủ điều khiển có thể nói là trái tim của mọi nhà máy sản xuất, với thế mạnh là nhà sản xuất nắm vững mọi nguyên lý hoạt động của hệ thống, nên LVD sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất, chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ - BẢO DƯỠNG: LVD có đội ngũ Service chuyên nghiệp cho các hệ thống máy lạnh công nghiệp (AHU, FCU, BFU, CHILLER, VAF...) Của các hãng Trane, Daikin, Samsung.Đã có kinh nghiệm về các hệ thống lọc Hepa, thiết bị khử ẩm, thiết bị phòng Lab, diệt khuẩn. Sử dụng các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn để đo kiểm và sửa chữa.

hình nền phải

 

 

 

Dự án tiêu biểu

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Xem các dự án khác

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI .

- Tư vấn các giải pháp về phòng sạch, thi công phòng sạch

- Cung cấp, tư vấn về tủ điều khiển AHU, FCU

- Cung cấp tủ điều khiển kho lạnh, kho mát

- Bảo trì bảo dưỡng hệ thống HVAC, nâng cấp hệ thống lọc

- Tư vấn GMP, HACCP, ISO

hình nền phải

 

Yêu cầu báo giá