Nhà máy sản xuất thực phẩm

giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận HACCP

Giấy chứng nhận ISO 22000

Nhà máy sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam

Nhà máy sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam

Khâu chuẩn bị trước khi hoạt động kinh doanh sản xuất Thực Phẩm tại Việt Nam

Sản xuất thực phẩm là một ngành nghề rất phát triển hiện nay. Việc thành lập công ty sản xuất thực phẩm được rất nhiều khách hàng quan tâm, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm và quy trình nên áp dụng. Để khách hàng hiểu rõ hơn LVD cung cấp tới khách hàng các thủ tục và quy trình nên áp dụng để có lợi thế trong lĩnh vực trên

Cơ sở pháp lý

 

- Luật doanh nghiệp 2014

- Luật an toàn thực phẩm 2010

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP


Sản xuất thực phẩm là gì?

 

- Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

- Sản xuất thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản để tạo ra thực phẩm.


Điều kiện thực hiện, chứng nhận bắt buộc có trong sản xuất thực phẩm

1. Giấy tờ đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất thực phẩm

Là loại giấy tờ nhất định phải có đầu tiên. Sản xuất thực phẩm phải có địa điểm cố định, có mã số thuế, có ngành nghề sản xuất theo quy định. Cơ sở sản xuất có thể lựa chọn các loại hình thức đăng ký kinh doanh như sau:

  • Hộ kinh doanh cá thể
  • Hợp tác xã
  • Công ty

Dù là hình thức nào thì việc khai báo và đăng ký ngành nghề sản xuất là rất cần thiết.

2. Giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đối với loại mô hình sản xuất là công ty thì bắt buộc phải có giấy phép này.

Để được cấp phép, chứng nhận ATTP, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định tại cơ sở đăng ký sản xuất thực phẩm. Các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, bao bì, quy trình chế biến, sản xuất nếu đáp ứng sẽ được cấp giấy phép ATTP với thời hạn 3 năm. Có thể tiến hành tái thẩm định và gia hạn trước khi hết hiệu lực 6 tháng. Bản cam kết an toàn thực phẩm trong đăng ký sản xuất thực phẩm

►Với bản cam kết an toàn thực phẩm, chỉ áp dụng cho các hộ kinh doanh sản xuất các mặt hàng do bộ công thương quản lý như: bánh, kẹo, đường, sữa, …

Với các cơ sở sản xuất các loại thực phẩm khác thuộc ngành nông nghiệp hoặc y tế thì vẫn cần xin giấy phép an toàn thực phẩm. Ví dụ như trong các lĩnh vực liên quan: rau củ, thịt gia súc gia cầm, thủy – hải sản, …

Giấy chưng nhận ATVSTP

3. Giấy tờ về công bố chất lượng sản phẩm

Các giấy tờ trên là các điều kiện cần cho cơ sở đăng ký sản xuất thực phẩm, tuy nhiên để đáp ứng các điều kiện đủ thì các hộ sản xuất này cần làm thủ tục công bố sản phẩm và chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

  • Với các thực phẩm thường thì thủ tục cần làm là thủ tục tự công bố sản phẩm.
  • Với các thực phẩm chức năng, thủ tục cần làm là đăng ký bản công bố sản phẩm.

►Như vậy, các giấy tờ bắt buộc cho cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bao gồm: Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc Bản cam kết An toàn thực phẩm; Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm.


Chuẩn bị các chứng nhận cho sản phẩm và Tiêu chuẩn quản lý

Ngoài ra, để có được nhiều lợi thế hơn, các cơ sở sản xuất thực phẩm cần thêm một số giấy tờ, quy trình không bắt buộc như sau

1. Giấy chứng nhận mã số mã vạch sản phẩm

Mã số mã vạch là 1 dãy số được dán trên hàng hóa, dãy số này chứa tất cả các thông tin của nhà sản xuất khi sử dụng phần mềm chuyên dụng để quét, nó giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra và biết được xuất xứ, từ đó tạo lòng tin và sự an tâm hơn khi người tiêu dùng chọn lựa.

Mã vạch sản phẩm

Thường dùng trên các sản phẩm thực phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ, và là yêu cầu đặc biệt cần có đối với các sản phẩm được đưa vào hệ thống các siêu thị, các chuỗi hệ thống bán lẻ.

2. Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu trong sản xuất thực phẩm

Chứng nhận nhãn hiệu

Ngày nay, trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục nên làm mặc dù pháp luật không có quy định bắt buộc.

Ngay khi xây dựng một thương hiệu trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, các doanh nghiệp nên có kế hoạch cho việc đăng ký bảo hộ độc quyền.

Nền sản xuất công nghiệp phát triển như hiện nay thì vấn đề sở hữu trí tuệ rất quan trọng và đáng lưu tâm. Bảo hộ thương hiệu là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Điều này giúp thương hiệu của doanh nghiệp được bảo hộ trên thị trường. Đồng nghĩa với việc, sẽ không có một tổ chức, cá nhân nào được sử dụng thương hiệu của doanh nghiệp khi chưa được phép; hoặc cố ý sử dụng thương hiệu tương tự gây nhầm lẫn trong cùng lĩnh vực hoặc trong những lĩnh vực tương tự mà doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ.

3. Áp dụng các hệ thống quản lý HACCP kết hợp GMP thực phẩm

HACCP phân tích các mối nguy có thể xảy ra và xác định, giám sát các điểm CCP trong tất cả các quy trình hoạt động có liên quan đến sản phẩm từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa. Áp dụng quy trình HACCP để triệt tiêu các mối nguy có thể có ngay từ khi nó còn chưa xảy ra, giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí do các sản phẩm không đạt yêu cầu, các chi phí cho việc phân tích, lấy mẫu và những thiệt hại nếu những sản phẩm không đạt yêu cầu đến tay khách hàng.

HACCP giúp doanh nghiệp tự tin tiếp xúc với khách hàng, chứng minh rằng sản phẩm được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, HACCP được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản… quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP kết hợp với việc duy trì điều kiện sản xuất (GMP) để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Áp dụng HACCP chính là một trong các yêu cầu giúp sản phẩm Việt Nam tiếp cận các thị trường khó tính trên thế giới thông qua con đường xuất nhập khẩu.

4. Tiêu chuẩn ISO 22000

Tương tự HACCP, Chứng nhận hệ thống quản lý ISO 22000 giúp các doanh nghiệp kiểm soát được các mối nguy từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, sơ chế, chế biến cho tới khi thực phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng, nhằm đảm bảo an toàn về thực phẩm.

Là bằng chứng rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả được thiết kế, hoạt động và cải tiến liên tục một cách khoa học và được kiểm soát thường xuyên. ISO 22000 tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.

Đặc biệt, doanh nghiệp được xem xét miễn, giảm kiểm tra một số thủ tục pháp lý khi có giấy chứng nhận ISO 22000 (ví dụ: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm)

Trên đây là những kiến thức về những hồ sơ, giấy chứng nhận để chuẩn bị khi hoạt động lĩnh vực sản xuất thực phẩm LVD cung cấp, mọi thắc mắc đóng góp xin liên hệ trực tiếp với công ty theo số điện thoại: 0906.842.624

Bài viết khác

BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG PHÒNG SẠCH
Chứng nhận tiêu chuẩn GMP là gì ? Phòng sạch GMP
ISO là gì? Các bộ tiêu chuẩn của ISO
Tiêu chuẩn SSOP là gì? Mối quan hệ giữa GMP, SSOP và HACCP

THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG SẠCH: Tư vấn giải pháp thiết kế, đánh giá phòng sạch, Với kinh nghiệm thi công thực chiến chúng tôi sẽ đưa ra các hoạch định thi công với những giải pháp tối ưu nhất.

SẢN XUẤT TỦ ĐIỀU KHIỂN : Tủ điều khiển có thể nói là trái tim của mọi nhà máy sản xuất, với thế mạnh là nhà sản xuất nắm vững mọi nguyên lý hoạt động của hệ thống, nên LVD sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất, chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ - BẢO DƯỠNG: LVD có đội ngũ Service chuyên nghiệp cho các hệ thống máy lạnh công nghiệp (AHU, FCU, BFU, CHILLER, VAF...) Của các hãng Trane, Daikin, Samsung.Đã có kinh nghiệm về các hệ thống lọc Hepa, thiết bị khử ẩm, thiết bị phòng Lab, diệt khuẩn. Sử dụng các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn để đo kiểm và sửa chữa.

hình nền phải

 

 

 

Dự án tiêu biểu

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Xem các dự án khác

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI .

- Tư vấn các giải pháp về phòng sạch, thi công phòng sạch

- Cung cấp, tư vấn về tủ điều khiển AHU, FCU

- Cung cấp tủ điều khiển kho lạnh, kho mát

- Bảo trì bảo dưỡng hệ thống HVAC, nâng cấp hệ thống lọc

- Tư vấn GMP, HACCP, ISO

hình nền phải

 

Yêu cầu báo giá