Xây dựng phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn GMP/ HACCP/ ISO

tiêu chuẩn thiết kế xây dưng

tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm an toàn

dich vụ thi công phòng sạch

quy trình thiết kế thi công

Hệ thống cấp thoát nước trong phòng sạch thực phẩm

Kiểm soát nhiệt độ

độ ẩm

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống thông gió HVAC

Cửa ra vào

cửa sổ

tường

vách

trần

sàn

kết cấu

vị trí

haccp

iso

gmp

bảo trì bảo dưỡng

quy trình thiết kế thi công

Hệ thống cấp thoát nước trong phòng sạch thực phẩm

Kiểm soát nhiệt độ

độ ẩm

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống thông gió HVAC

Cửa ra vào

cửa sổ

tường

vách

trần

sàn

kết cấu

vị trí

haccp

iso

gmp

bảo trì bảo dưỡng

Phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn GMP/ HACCP/ ISO

1. Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm là cách gọi tắt của phòng sạch trong nhà xưởng sản xuất và chế biến thực phẩm. Phòng sạch thực phẩm phải đảm bảo đầy các yêu cầu của một phòng sạch cơ bản là giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các  hạt trong không khí, đồng thừi kiểm soát được thông số liên quan khác  trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết. Giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình sản xuất, nghiên cứu và phòng sạch thực phẩm cũng có những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng so với những phòng sạch khác

2. Các tiêu chuẩn an toàn chất lượng thực phẩm

cac-tieu-chuan-ve-thuc-pham

- GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt

- HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn

- ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

- BRCGS cho An toàn Thực phẩm: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu

- BRCGS đối với vật liệu đóng gói thực phẩm:

- IFS Food: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế

- Tiêu chuẩn BAP… và một số tiêu chuẩn khác.

3. Tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng phòng sạch sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng

- Cần xem xét xem có các các nguồn ô nhiễm nào tiềm ẩn mà ảnh hưởng tới sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp hay không?
- Cần tránh những nơi có môi trường ô nhiễm cao cũng như các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp có nhiều khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
- Lựa chọn vị trí không bị ngập lụt, ứ đọng nước hoặc phải có biện pháp khắc phục khi xảy ra.

- Bố trí cách xa khu vực mà có các chất thải rắn hay lỏng hay khu vực dễ có những sinh vật gây hại phá hoại.

Kết cấu phòng sạch: Có sự cách biệt giữa các khu sản xuất, bảo quản thực phẩm tránh ô nhiễm chéo phẩm giữa các công đoạn chế biến trong sản xuất và khi thao tác chế biến, xử lý sản phẩm thực phẩm. Các kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu của mỗi loại sản phẩm thực phẩm, tránh sự xâm nhập của động vật gây hại và côn trùng.

tuong-vach-ps-thuc-pham

Trần nhà: làm bằng các vật liệu không thấm nước và sáng màu, không được rạn nứt, tránh nấm mốc, đọng nước và xuất hiện các chất bẩn. Hiện này, đa số sử dụng vật liệu Panel và phụ kiện nhôm để thi công phòng sạch 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.
Sàn nhà: cũng yêu cầu sáng màu, không thấm nước, kháng khuẩn dễ dàng cho việc cọ rửa, lau chùi, không được trơn trượt, không gây độc đối với sản phẩm thực phẩm và thoát nước tốt. Hiện nay sàn phòng sạch được sử dụng sơn epoxy hoặc Pu để đặt được chất lượng và thẩm mỹ cao.
Tường vách: tường yêu cầu phải phẳng, các góc nhà xưởng phải làm tròn, sáng màu, không thấm nước, dễ dàng cọ rửa và khử trùng. Nên sử dựng vật liệu Panel và nhôm bo phụ kiện để đạt được hiệu quả và thẩm mỹ cho phòng sạch.
Cửa ra vào, cửa sổ: cửa phải nhẵn, không được thấm nước, tốt nhất là cửa tự động có thể đóng kín. Cửa sổ được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức tối thiểu, phải có lưới hoặc rào bảo vệ tránh sự xâm nhập của động vật, côn trùng; lưới và rào phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh một cách thường xuyên.


Hệ thống thông gió HVAC phòng sạch thực phẩm:

Được bố trí phù hợp bảo đảm hướng gió không được thổi ngược từ phía khu vực nhiễm bẩn sang khu vực vệ sinh sạch hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ô nhiễm sản phẩm thực phẩm do nước ngưng tụ hay khí thải.

Đường thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng cũng như kiểm tra. Phải có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo lắp để làm vệ sinh thường xuyên.

Hệ thống chiếu sáng phòng sạch thực phẩm: cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để có thể tiến hành thao tác sản xuất được dễ dàng (không dưới 200 lux). Tránh tình trạng chói lóa hay nhấp nháy ảnh hưởng tới sự nhìn rõ vật thể của mắt.

san-as-ps-thuc-pham

Hệ thống cấp thoát nước trong phòng sạch thực phẩm
Hệ thống cung cấp nước ở nhà xưởng phải đầy đủ và có các đồ dùng để lưu trữ, phân phối nguồn nước, kiểm soát nhiệt độ nước để bảo  đảm được tính an toàn và phù hợp trong sản xuất cũng như chế biến sản phẩm thực phẩm.

Nước được sử dụng trong chế biến thực phẩm phải sạch sẽ và không chứa các chất gây ô nhiễm khác, bảo đảm rằng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Nhà xưởng sản xuất phải có đầy đủ nước sạch, đủ áp lực để cung cấp nước cho quá trình làm sạch và chế biến sản phẩm thực phẩm. Thiết bị chứa đựng nước phải được thiết kế sao cho phù hợp với việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh an toàn.

Nếu đơn vị sử dụng nước hồi lưu, phải xử lý và duy trì nguồn nước hồi lưu sao cho bảo đảm vệ sinh an toàn, không gây ô nhiễm cho sản phẩm thực phẩm. Quá trình xử lý nước phải được kiểm soát bằng các biện pháp khoa học hiệu quả.

Kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm: tuỳ vào bản chất thao tác chế biến thực phẩm, cần có các phương tiện đầy đủ và cần thiết (làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh, làm đông…)

4. Cung cấp dịch vụ xây dựng phòng sạch thực phẩm

LVD được các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công phòng sạch thực phẩm bởi các thế mạnh sau:

– Hệ thống thiết kế 3D cho phép khách hàng được trải nghiệm không gian nhà xưởng, phòng sạch sống động nhất ngay từ giai đoạn thiết kế. Công nghệ thực tế ảo VR360 giúp chủ đầu tư sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính khi truy cập có thể tương tác hoàn chỉnh, di chuyển, quan sát tất cả không gian nhà xưởng hoàn chỉnh sau thi công như chính họ đang đứng quan sát, di chuyển trong các căn phòng, địa điểm mà hình ảnh chụp thông thường không bao giờ thực hiện được.

– Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, tận tâm. Nhân sự của LVD là kỹ sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực phòng sạch.

– LVD hiểu rõ về công nghệ sản xuất của từng dạng bào chế. Từ đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thiết kế hiệu quả và phù hợp nhất.

 Chúng tôi hiểu rõ các yêu cầu phòng sạch, cấp sạch, máy móc thiết bị-con người trong từng công đoạn sản xuất. Chúng tôi có thể tính toán cho khách hàng các yêu cầu về diện tích, hệ thống xử lý không khí sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thiết kế hiệu quả và phù hợp nhất.

thi-cong-phong-sach-LVD

Quy trình thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm bao gồm:

Bước 1: Tiếp nhận đầy đủ thông tin, yêu cầu của chủ đầu tư

Bước 2: Khảo sát thực tế và tư vấn sơ bộ.

Bước 3: Quy hoạch, thiết kế cơ sở dự án.

Bước 4: Thiết kế kỹ thuật, mô hình hóa 3D toàn bộ công trình.

Bước 5: Thống nhất phương án và tối ưu bản vẽ.

Bước 6: Triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế Shopdrawing đã được duyệt.

Bước 7: Đào tạo, nghiệm thu, bàn giao công trình

Bước 8: Bảo hành, bảo trì công trình.

Bài viết khác

Phòng sạch là gì ? 10 điều kiện cơ bản để xây dựng phòng sạch đặt chuẩn ISO22000
Phòng Sạch Thí Nghiệm LAB
Phòng Sạch Nuôi Cấy Vi Sinh
Lắp đặt hệ thống Chiler có tốt không ? Nhà thầu nào lắp đặt chất lượng, giá rẻ
NƠI LẮP ĐẶT VÀ VẬN HÀNH AHU, FCU UY TÍN
BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG PHÒNG SẠCH

THIẾT KẾ THI CÔNG PHÒNG SẠCH: Tư vấn giải pháp thiết kế, đánh giá phòng sạch, Với kinh nghiệm thi công thực chiến chúng tôi sẽ đưa ra các hoạch định thi công với những giải pháp tối ưu nhất.

SẢN XUẤT TỦ ĐIỀU KHIỂN : Tủ điều khiển có thể nói là trái tim của mọi nhà máy sản xuất, với thế mạnh là nhà sản xuất nắm vững mọi nguyên lý hoạt động của hệ thống, nên LVD sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất, chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng.

DỊCH VỤ BẢO TRÌ - BẢO DƯỠNG: LVD có đội ngũ Service chuyên nghiệp cho các hệ thống máy lạnh công nghiệp (AHU, FCU, BFU, CHILLER, VAF...) Của các hãng Trane, Daikin, Samsung.Đã có kinh nghiệm về các hệ thống lọc Hepa, thiết bị khử ẩm, thiết bị phòng Lab, diệt khuẩn. Sử dụng các thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn để đo kiểm và sửa chữa.

hình nền phải

 

 

 

Dự án tiêu biểu

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Công trình bảo dưỡng phòng sạch ở khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công hệ thống ống gió công trình Bình Minh

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Dự án thi công lắp đặt hệ thống AHU 240.000BTU.

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Thi công lắp đặt AHU tại công ty Dược Phẩm 3C

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án khu Công Nghiệp Long Sơn

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Dự án thi công khu Công Nghiệp Tân Bình

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Lắp đặt AHU 360.000 BTU nhà máy thực phẩm Olam

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Thi công phòng sạch thí nghiệm lab FUWAH-HK

Xem các dự án khác

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI .

- Tư vấn các giải pháp về phòng sạch, thi công phòng sạch

- Cung cấp, tư vấn về tủ điều khiển AHU, FCU

- Cung cấp tủ điều khiển kho lạnh, kho mát

- Bảo trì bảo dưỡng hệ thống HVAC, nâng cấp hệ thống lọc

- Tư vấn GMP, HACCP, ISO

hình nền phải

 

Yêu cầu báo giá